Hãy hình dung sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn về nhà tất bật chuẩn bị bữa tối, tiếp đến ngồi vào bàn cùng con làm bài tập. Cảnh trên có lẽ rất quen thuộc với nhiều gia đình, bởi giúp con học bài là nhiệm vụ bình thường của bao ông bố bà mẹ. Nhưng liệu có bình thường không khi con bạn vẫn còn đang ở tuổi mầm non?

bài tập cho trẻ mầm non

Bài tập về nhà của trẻ mầm non cũng đơn giản thôi – sao chép hoặc tô màu chữ/số, tập viết tên trẻ hoặc tập đánh vần. Dẫu sao bài tập về nhà thì vẫn là… bài tập về nhà.

Trong khi nhiều phụ huynh cho rằng bài tập cho trẻ mầm non là điều nực cười thì nhiều người lại muốn con mình có bài tập vì lo sợ rằng trẻ sẽ không theo kịp các bạn cùng lớp và bị “tụt” lại phía sau ở trường.

Họ cũng lo rằng chương trình tiểu học giờ đây nặng hơn xưa, nếu trẻ không được chuẩn bị từ mầm non trẻ sẽ không theo được khi vào lớp 1.

Câu hỏi ở đây là:  có nên cho bài tập về nhà cho trẻ mầm non? Và bài tập cho tuổi này có cần thiết?

Học nhiều hơn mà không cần bài tập về nhà?

Nghiên cứu chỉ ra rằng trong ba năm đầu đời thì duy trì được sự phát triển lành mạnh là quan trọng với trẻ. Sau đây là vài đặc điểm của sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này:

  • Trẻ đang khám phá mình là ai và cách mọi người tương tác với trẻ ra sao.
  • Trẻ đang tìm cách diễn tả cảm xúc của bản thân.
  • Bộ não trẻ đang được hình thành các “khung mẫu” cho sự phát triển tình cảm, xã hội, thể chất và nhận thức trong tương lai.

Với đặc điểm đó, trọng tâm trong việc giáo dục trẻ mầm non nên là cung cấp cho trẻ những cơ hội học tập thông qua vui chơi, và phát triển những kỹ năng mềm và các khuynh hướng học tập chủ động. Trẻ thu được nhiều lợi ích nhất khi giáo viên tham gia vào các tương tác hỗ trợ việc học của trẻ.

Bài tập về nhà không phù hợp độ tuổi và trình độ nhận thức của trẻ ở lứa tuổi này, nó chỉ dẫn đến cách học thụ động, điều đó có thể không tốt cho trẻ. Vì thế, bài tập về nhà cho trẻ mầm non có lẽ không phải là một ý tưởng hay.

 

bài tập cho trẻ mầm non

Bài tập về nhà không phù hợp độ tuổi có thể gây hại hơn là lợi ích

 

Việc học đọc và viết trong tuổi mầm non là phù hợp, nhưng các bài tập về nhà cho trẻ có thể lấy mất thời gian vui chơi chất lượng của gia đình bạn.

Tác dụng của bài tập về nhà

Một số cha mẹ vẫn giữ ý kiến rằng bài tập về nhà không hoàn toàn xấu, đặc biệt với trẻ sắp vào lớp 1. Họ chỉ ra những lợi ích như sau:

  • Giúp trẻ ở tuổi này cảm giác tự tin như mình là một học sinh thực thụ.
  • Bài tập về nhà hỗ trợ trong việc chuẩn bị cho trẻ chính thức bước vào thời kỳ học tập thật sự.
  • Nó có thể cho trẻ thấm dần khái niệm kỷ luật.
  • Cho trẻ khái niệm về việc học tập khi vào tiểu học.

Bạn vẫn muốn bài tập về nhà cho con? Hãy lưu ý:

  • Cần hiểu lý do phía sau bài tập về nhà. Đôi khi bài tập về nhà chỉ là công cụ để tăng cường sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái.
  • Bài tập về nhà đôi khi cho cha mẹ cơ hội tương tác với con trong việc hoàn thành một nhiệm vụ đơn giản.
  • Nếu bạn có chút nghi ngờ về trình độ của bài tập về nhà cho trẻ, hãy tư vấn nhà trường.

13243

Bài tập về nhà nên được tổ chức dưới dạng trò chơi

 

Luôn lưu ý rằng có một mục đích rõ ràng sau mỗi dạng bài tập cho trẻ mầm non. Bài tập phải phù hợp với lứa tuổi và có mục đích học tập rõ ràng.

Các bài tập cho trẻ tuổi này nên là dạng khám phá, vui chơi, lắng nghe và kể chuyện trước giờ ngủ. Bạn có thể chơi cùng trẻ hàng giờ với các con số, với trò tô màu, tìm chữ. Hãy bắt đầu bằng giọng vui vẻ và bí mật, chẳng hạn: “Hôm nay mình chơi trò tìm chữ nha. Mẹ đố bé Tin tìm được 3 chữ H trong hộp chữ số này!”

Học tập thông qua vui chơi là niềm say mê của trẻ. Miễn sao bạn tổ chức trò chơi này hấp dẫn để trẻ không thấy chán. Khi trẻ cảm thấy việc học là áp lực, thì bạn phải xem lại!

 

TUẤN ANH