Khuyến khích trẻ phát huy sự chủ động và kích thích tính tò mò, ham khám phá sẽ giúp các em mong muốn học hỏi để nâng cao kiến thức.

Các nhà tâm lý học trẻ em cho biết trẻ sẽ học tốt nhất khi được theo đuổi sở thích của mình. Trên nền tảng này, các nhà giáo dục Mỹ đưa ra mô hình giáo dục HighScope – được đánh giá là tiên tiến nhất hiện nay với trọng tâm là tạo cơ hội thực hành, tương tác, phát huy trí tưởng tượng cho trẻ, từ đó trẻ có thể tích lũy kiến thức cho mình. Mô hình này hiện đã có mặt Việt Nam và được nhiều phụ huynh quan tâm.

1-1366-1407320015

Chủ động khám phá thế giới xung quanh là cách học hỏi tốt cho trẻ mầm non.

 

Điểm độc đáo của mô hình giáo dục HighScope

Jean Piaget – nhà tâm lý học Thụy Sĩ nổi tiếng, đồng thời là người tạo nên triết lý HighScope, khẳng định: "Trẻ em kiến tạo nên hiểu biết của riêng chúng về thế giới và trẻ nhỏ học tốt nhất khi tự tạo ra việc học tập của riêng mình". Do đó, vai trò của giáo viên trong lớp không chỉ dừng lại ở việc đơn giản là cung cấp thông tin cho trẻ mà được đòi hỏi cao hơn. Họ cần trở thành cộng sự trong các hoạt động, cung cấp cho trẻ các nguyên vật liệu, dụng cụ phong phú và ủng hộ, thử thách trẻ theo đúng mức độ phát triển. Mục đích cuối cùng là tạo điều kiện để trẻ trở thành người học chủ động, khám quá thế giới thông qua những va chạm trực tiếp với mọi người xung quanh với các sự vật, sự kiện…

Các nghiên cứu cho thấy, quá trình tương tác giữa người lớn và trẻ nhỏ góp phần quan trọng trong quá trình phát triển trí tuệ của trẻ. Thực tế cũng chứng minh, ở những lớp học mà giáo viên nhiệt tình trả lời, hướng dẫn và quan tâm, trẻ nhỏ sẽ chủ động hơn và có khuynh hướng chuyên tâm với công việc. Giáo viên nên để trẻ tự quyết định làm gì với vật liệu nào và làm với ai. Đó là cách để duy trì và phát huy trí tưởng tượng của trẻ. Giáo viên sẽ khuyến khích và ghi nhận mọi nỗ lực của trẻ.

Mô hình HighScope được ứng dụng tại Việt Nam

2-1494-1407320015

Mô hình HighScope tại Kidzone giúp kích thích tinh thần ham học hỏi và khám phá của trẻ.

Tại Việt Nam, phụ huynh có thể cho con tiếp cận mô hình HighScope tại trường Mầm non Kidzone. Tại đây, trẻ không ngồi ngay ngắn trong lớp mà chạy nhảy, phân tán ở nhiều khu vực khác nhau. Có bạn nằm dài trên ghế lười nghe nhạc, có nhóm bạn vã mồ hôi với trò làm lính cứu hỏa, có bạn dùng ống nhòm quan sát chim sẻ trên cây, có bạn lại đang hoá trang thành nàng lọ lem xinh đẹp… Đơn giản bởi Kidzone khuyến khích con bạn phát huy sự chủ động và kích thích tính tò mò, ham khám phá cho con.

Lớp học và sân chơi ngoài trời được thiết kế thành nhiều khu vực sở thích riêng, từ góc nghệ thuật, góc nhà vui, góc âm nhạc và vận động, góc khoa học, góc làm vườn, góc đồ chơi, góc cát và nước… để phục vụ cho những tính cách, sở thích khác nhau của từng trẻ. Đặc biệt, trường có khu vườn thực vật được thiết kế đẹp mắt, là nơi cung cấp rau sạch cho bữa ăn, đồng thời cũng là nơi trẻ trổ tài làm nông dân. Có cả một bức tường nghệ thuật (Art Wall) để trẻ tự do thi trổ tài năng với cọ và màu như một nghệ sĩ.

3-9038-1407320015

Không gian Kidzone hài hòa với thiên nhiên.

 

Mỗi khu vực ở Kidzone đều được trang bị các nguyên vật liệu đa dạng, để vừa tầm với, cho trẻ chủ động lấy và tiến hành những khám phá của mình. Trong quá trình trẻ chơi cùng vật liệu, giáo viên sẽ là người quan sát để từ đó biết được phải bổ sung những vật dụng gì để hỗ trợ trẻ tốt nhất. Việc lựa chọn vật liệu cho trẻ cũng được chú trọng, để đảm bảo trẻ tiếp xúc với các nguồn vật liệu đa dạng (từ đồ chơi, đồ dùng hằng ngày, đến đồ từ biển, đồ từ thiên nhiên…) và đáp ứng các kiểu chơi khác nhau (chơi khám phá, chơi xây dựng, chơi đóng kịch, chơi một mình…).

Các phụ huynh có thể tham khảo mô hình giáo dục HighScope đang được áp dụng tại Kidzone tại Trường mầm non Kidzone:

Địa chỉ: 52 Xuân Thủy, phường Thảo Điền, quận 2, TP HCM. ĐT: (08) 6 281 9212 – 6 281 9215. Hotline: 0918 04 15 91.

Web: www.kidzone.edu.vn.

Facebook: www.facebook.com/kidzone.edu.vn.

(Nguồn: Kidzone)

 

Theo báo vnexpress.net: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/phuong-phap-hoc-tap-chu-dong-cho-tre-mam-non-3027651.html