Trong xu hướng toàn cầu hóa, quốc tế hóa như hiện nay, việc nắm vững hai ngôn ngữ từ khi còn nhỏ không chỉ mang lại lợi ích về giao tiếp mà còn có được nhiều lợi thế trong học tập và mở ra nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. Hãy đọc bài viết và cùng khám phá vì sao trẻ nên học chương trình mầm non song ngữ!

1. Tối ưu khả năng ngôn ngữ 

Học tập và vui chơi hằng ngày trong môi trường sử dụng hai ngôn ngữ, giúp kích thích bản năng tò mò, yêu thích khám phá của trẻ em, từ đó giúp trẻ dễ dàng tiếp thu được kiến thức. Quá trình trau dồi ngôn ngữ của trẻ sẽ trở nên thú vị hơn khi Tiếng Việt và Tiếng Anh được lồng ghép linh hoạt qua các bài hát, câu chuyện, trò chơi, nhờ đó các em không chỉ mở rộng ngôn ngữ mà còn phát huy khả năng phản xạ tự nhiên. 

Chương trình mầm non song ngữ – thường là song ngữ Anh-Việt – được thiết kế đặc biệt. Thay vì dạy trẻ từ vựng thông thường, thì chương trình dưới dạng các bài học-mà-chơi được chuyển tải chủ yếu bằng ngôn ngữ Tiếng Anh, đảm bảo bé có thể tiếp cận ngôn ngữ mới một cách thích thú, mang lại hiệu quả học tập cao.  

Cho trẻ học tập trong môi trường song ngữ từ giai đoạn mầm non giúp mở rộng vốn từ, là nền tảng giúp trẻ phát triển nhân cách, khả năng giao tiếp và hiểu biết sâu sắc trong cả hai ngôn ngữ, điều này giúp tối ưu khả năng ngôn ngữ của trẻ từ rất sớm.  

mầm non song ngữHọc tập và vui chơi trong môi trường sử dụng hai ngôn ngữ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu được kiến thức

2. Phát triển kỹ năng xã hội 

Việc cho con trẻ theo học chương trình mầm non song ngữ không chỉ mang lại lợi ích về khả năng ngôn ngữ mà còn phát triển các kỹ năng xã hội một cách toàn diện.

Phương pháp giáo dục này giúp tạo sự linh hoạt trong suy nghĩ và giao tiếp. Các bé sẽ không tiếp nhận thông tin một cách thụ động, thay vào đó, các bé được khuyến khích tham gia vào các hoạt động nhóm bằng cả hai ngôn ngữ. Điều này giúp rèn luyện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết Tiếng Anh thành thạo, đồng thời phát triển tư duy sáng tạo qua việc thảo luận và giải quyết các tình huống. 

Trường mầm non song ngữ là nơi lý tưởng giúp trẻ biết gắn kết hòa đồng với bạn bè, tự tin hơn trong giao tiếp, mạnh dạn chia sẻ ý kiến và khẳng định bản thân trong môi trường tập thể.

mầm non song ngữTrường mầm non song ngữ giúp trẻ biết gắn kết hòa đồng với bạn bè, mạnh dạn chia sẻ ý kiến và khẳng định bản thân trong môi trường tập thể

3. Mở rộng kiến thức

Chương trình mầm non song ngữ không đơn thuần cho trẻ học về ngôn ngữ, giao tiếp thành thạo bằng hai thứ tiếng, mà còn mang lại cơ hội để trẻ khám phá và tìm hiểu văn hóa của các quốc gia khác nhau. Bởi lẽ, mỗi ngôn ngữ chính là đại diện cho đời sống văn hóa, tư tưởng của một xã hội, một dân tộc cụ thể. Thực hành giao tiếp bằng cả hai ngôn ngữ trong quá trình học giúp trẻ có những cái nhìn khác nhau về truyền thống, phong tục và lối sống của các quốc gia, từ đó mở rộng kiến thức, tăng cường hiểu biết về thế giới xung quanh và thêm linh hoạt trong suy nghĩ.   

Học tập trong môi trường song ngữ từ sớm giúp trẻ được trải nghiệm sự đa dạng về chủng tộc và văn hóa, nhờ đó có xu hướng đồng cảm và cởi mở hơn với các nền văn hóa khác, có thể dung hòa văn hóa phương Đông – phương Tây. Điều này mang lại lợi thế trong tương lai, giúp trẻ dễ hòa nhập và thích nghi với môi trường mới, thậm chí tự tin giao lưu với những người ngoại quốc.

mầm non song ngữHọc tập trong môi trường song ngữ từ sớm giúp trẻ có xu hướng đồng cảm và cởi mở hơn với các nền văn hóa khác

4. Tăng cường khả năng tư duy đa ngôn ngữ

Bằng cách tạo ra sự tương tác liên tục giữa hai ngôn ngữ, chương trình giảng dạy tại trường mầm non song ngữ khuyến khích sự linh hoạt trong suy nghĩ và sáng tạo của trẻ.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên Raising Children Network, việc học song ngữ từ những năm đầu đời giúp trẻ phát triển kỹ năng xử lý thông tin, tăng cường khả năng tư duy phản biện đa ngôn ngữ. 

Chương trình mầm non song ngữ tạo sự phấn khởi cho trẻ bằng môi trường học tập tích cực và đa dạng gồm các bài hát, câu chuyện, trò chơi hấp dẫn với hai thứ tiếng được lồng ghép, giúp thúc đẩy sự nhạy bén và quá trình nhận thức đúng đắn của trẻ. 

Với mô hình giáo dục này, trẻ được tiếp xúc với các quy tắc và cấu trúc ngôn ngữ khác nhau, giúp trẻ thành thạo hai ngôn ngữ nhanh chóng cũng như linh hoạt chuyển đổi giữa Tiếng Anh – Tiếng Việt trong quá trình học và tương tác với bạn bè, từ đó khơi dậy niềm đam mê học tập và rèn luyện sự tự tin trong giao tiếp.

mầm non song ngữBằng cách tạo ra sự tương tác liên tục giữa hai ngôn ngữ, mô hình giáo dục song ngữ khuyến khích sự linh hoạt trong suy nghĩ và sáng tạo của trẻ

5. Mở rộng cơ hội học tập và làm việc trong tương lai

Đầu tư cho con trẻ học song ngữ ở tuổi mầm non tạo ra điểm khởi đầu thuận lợi cho việc học tập và làm việc sau này. Nền tảng kiến thức vững chắc về cả tiếng Việt và tiếng Anh, giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức mới trong tương lai. Đặc biệt, chương trình mầm non song ngữ kích thích khả năng ngôn ngữ của trẻ một cách tự nhiên, vì thế trẻ cũng sẽ dễ dàng tiếp thu các ngoại ngữ khác (ngoài Tiếng Anh) một cách tương tự. 

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Bang Michigan (2019), trẻ em học song ngữ từ sớm có trí nhớ tốt, khả năng tập trung cao, tư duy nhạy bén và tiếp thu các kiến thức mới, môn học mới nhanh hơn các trẻ chỉ biết một ngôn ngữ. Điều này bao gồm cả kỹ năng tư duy phản biện, sáng tạo, xử lý đa nhiệm và giải quyết các vấn đề. 

Không chỉ tối ưu hiệu quả học tập, chương trình mầm non song ngữ cũng là một cách để phát triển sự nghiệp và mở rộng cơ hội làm việc sau này. Cụ thể, trẻ học song ngữ từ sớm được phát triển khả năng tư duy linh hoạt và đa chiều, nhờ đó có thể đưa ra suy nghĩ và phân tích vấn đề từ nhiều góc nhìn khác nhau. Từ đó, con trẻ trở thành những cá nhân linh hoạt, sáng tạo trong tương lai và có thể thích ứng dễ dàng với môi trường làm việc đa văn hóa.

mầm non song ngữTrẻ em học song ngữ từ sớm có trí nhớ tốt, khả năng tập trung cao, tư duy nhạy bén và tiếp thu các kiến thức mới dễ dàng hơn

Tại trường mầm non Song ngữ Kidzone, trẻ được học như thế nào?

Kidzone là trường mầm non song ngữ đầu tiên tại TP.HCM giảng dạy chương trình mầm non song ngữ theo phương pháp HighScope của Hoa Kỳ. Đây là phương pháp khuyến khích “cá nhân học tập chủ động”, theo đó học sinh sẽ có những trải nghiệm trực tiếp với môi trường xung quanh (con người, sự việc, sự kiện…). Thông qua các tương tác bằng sự hứng thú khám phá với thế giới và con người xung quanh, trẻ sẽ xây dựng được nền tảng kiến thức cho riêng mình.

 

> Xem thêm về Phương pháp giáo dục HighScope được giảng dạy tại trường mầm non song ngữ Kidzone 

 

Với phương pháp HighScope được triển khai bằng chương trình song ngữ, trẻ sẽ nhanh chóng có vốn từ vựng Anh-Việt phong phú. Đặc biệt tại Kidzone, trẻ sẽ được học tập và vui chơi tới 70% thời gian bằng tiếng Anh với các giáo viên người nước ngoài, nhờ đó các em sẽ nhanh chóng phát triển ngôn ngữ thứ hai tương đương với ngôn ngữ mẹ đẻ chỉ sau một thời gian ngắn.

 

Tóm lại, chương trình mầm non song ngữ chính là cơ hội tuyệt vời để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và tư duy sáng tạo từ giai đoạn sớm nhất. Bằng cách tiếp xúc với hai ngôn ngữ khác nhau, trẻ có khả năng giao tiếp linh hoạt, hiểu biết rộng hơn, tạo điều kiện thuận lợi để tiến xa hơn trong tương lai. Với những lợi ích to lớn này, không có gì bất ngờ khi việc học chương trình mầm non song ngữ được coi là một sự đầu tư thông minh cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

 

Nếu bạn có thắc mắc cần được giải đáp, vui lòng để lại tin nhắn cho Kidzone tại Fanpage, gọi số Hotline 0918041591 hoặc để lại thông tin tham quan trường TẠI ĐÂY.

 

Có thể bạn quan tâm:

Chương trình song ngữ của Kidzone 

Mô hình giáo dục HighScope 

Cơ sở vật chất của Trường mầm non song ngữ Kidzone

Tham khảo lịch học của Kidzone

Nguồn tham khảo:

https://www.canr.msu.edu/news/advantages_of_a_bilingual_brain 

https://raisingchildren.net.au/babies/connecting-communicating/bilingualism-multilingualism/raising-bilingual-children-tips