Nếu bạn là người thích kỷ luật, luôn muốn mọi thứ phải thật ngăn nắp và quy củ, quần áo con luôn thật sạch sẽ và thơm tho, tóc tai con phải luôn mượt mà và gọn gàng, hẳn bạn sẽ không “mê” nổi phương pháp HighScope. Tại sao?

IMG_7139_1

Theo quan điểm của các nhà giáo dục HighScope, trẻ nhỏ phải được tìm tòi, khám phá, va chạm, vận động; lựa chọn và quyết định của trẻ phải được tôn trọng. Cô mang màu vẽ và giấy để trẻ vẽ, nếu trẻ có chọn cách vẽ lên… mặt thay vì lên giấy, cô sẽ chỉ cười to và nói vài câu khôi hài kiểu “Wow, chúng ta có một vua hề Sác Lô ở đây rồi!” thay vì la trẻ, cho rằng trẻ “không nghe lời”.

Lớp học HighScope cũng không có hình ảnh cô đứng giữa lớp và chỉ bảo trẻ phải làm mọi việc theo cách này hay cách khác. Bạn sẽ thấy lúc thì cô ngồi ngay bên cạnh chơi với trẻ, lúc cô lại ngồi xa xa quan sát, lúc cô lăn lê bò trườn cùng trẻ. Với trẻ nhỏ hơn, cô sẽ nói nhiều theo các hành động, cử chỉ của trẻ và lặp lại theo trẻ – một cách để trẻ hấp thu ngôn ngữ tốt nhất. Với trẻ lớn hơn, cô biết khi nào mình là người nói, khi nào nên để trẻ là người hướng dẫn.

IMG_7128_1

Đặc biệt, được huấn luyện theo phương pháp HighScope, giáo viên sẽ luôn tìm cách đẩy vai trò chủ động về phía trẻ. Điển hình là 6 bước giải quyết mâu thuẫn trong khi chơi mà mọi giáo viên phải thuộc nằm lòng. Hay khi trẻ nói “Cô ơi, con không biết cái này dùng để làm gì”. Thay vì “À, cái này được dùng để….”, cô giáo sẽ nhăn trán ra điều suy nghĩ “Hmmm, cô cũng không chắc, theo con, nó có thể được dùng làm gì?”, hoặc “Hmmm, cô cũng không chắc, để cô hỏi bạn Bo nha. Hôm trước cô thấy bạn ấy dùng nó”. Nói chung, với phương pháp HighScope, giáo viên sẽ phải biến hoá giữa nhiều vai trò, khi là người hướng dẫn, khi là cộng sự, khi là người làm theo. Nên nếu có hôm nào đó, trẻ về nhà và than với bố mẹ rằng “Cô giáo con ấy mà, con hỏi gì cô cũng không biết. Cô toàn hỏi bạn khác”, thì bố mẹ đừng vội đánh giá cô là “thiếu kiến thức” nhé.

Bạn sẽ thấy có nhiều vật liệu chưa từng xuất hiện trong các lớp mầm non thông thường bỗng một ngày hiện diện trong lớp học HighScope. Không chỉ gói gọn trong phạm trù “đồ chơi xịn”, vật liệu của HighScope đến từ biển, từ rừng, từ gỗ, từ vải, từ kim loại, từ nhựa, từ đất, từ đồ dùng hàng ngày…. Mục đích là để trẻ chạm tay vào sự phong phú, đa dạng, kích thích sự sáng tạo và cảm nhận.Với mục tiêu tạo sự tương tác tối đa trong một ngày cho trẻ nhỏ, chương trình HighScope đảm bảo một ngày trẻ sẽ có 5 sự tương tác: tương tác với vật liệu, tương tác với giáo viên, tương tác với bạn bè, tương tác với môi trường thiên nhiên và tương tác với người lớn khác.

IMG_7502_1

Tự hào là ngôi trường đầu tiên áp dụng mô hình HighScope tại TP.HCM, trường mầm non Kidzone mong muốn mang đến cho trẻ nhỏ môi trường học tập với nhiều niềm phấn khích, mới lạ, kích thích sự tìm tòi của các em. Đặc biệt, với các môn học đầy tính tương tác như Khám phá khoa học, Nghệ thuật, Nấu ăn, được thiết kế linh hoạt xen với các hoạt động nhóm nhỏ, hoạt động ngoài trời, Trường mầm non Kidzone hứa hẹn sẽ là ngôi trường lý tưởng để trẻ nhỏ phát triển tốt mọi kỹ năng – từ ngôn ngữ, giao tiếp, quan hệ xã hội, đến khả năng sáng tạo và tư duy logic.