Những năm đầu đời là thời điểm tốt nhất để con trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ. Vì thế, ngày càng xuất hiện nhiều trường mầm non song ngữ, thúc đẩy trẻ tiếp thu Tiếng Anh một cách tự nhiên. Vậy, trẻ bao nhiêu tuổi thì phù hợp học mầm non song ngữ?”. 

Hãy cùng khám phá câu trả lời qua bài viết dưới đây! 

Độ tuổi thích hợp để bé học ngoại ngữ

“Trẻ bao nhiêu tuổi có thể học chương trình mầm non song ngữ? là câu hỏi được nhiều phụ huynh đặt ra. Nhiều phụ huynh cho rằng nên để trẻ tiếp xúc Tiếng Anh từ sớm để tăng khả năng phản xạ ngoại ngữ, hỗ trợ quá trình học tập. Một số phụ huynh khác lại lo sợ việc cho trẻ học Tiếng Anh quá sớm sẽ gây ra tình trạng rối loạn ngôn ngữ, vì lúc này bé chưa thành thạo tiếng mẹ đẻ, có thể dẫn đến việc học kém Tiếng Việt sau này. 

Liên quan đến độ tuổi thích hợp để bé học ngoại ngữ, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bắt đầu học ngoại ngữ từ sớm có thể mang lại lợi ích lớn cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

mam non song nguNhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bắt đầu học ngoại ngữ từ sớm có thể mang lại lợi ích lớn cho sự phát triển toàn diện của trẻ

Theo bà Elaine Schneider – Tiến sĩ tâm lý, chuyên gia ngôn ngữ của Mỹ, trẻ em cần được tiếp xúc với ngoại ngữ càng sớm càng tốt. Nhiều nghiên cứu khác cũng đã chứng minh về tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ trong những năm đầu đời. Theo các chuyên gia, giai đoạn từ 20 tháng đến 8 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển mạnh về ngôn ngữ và độ tuổi “vàng” để tiếp thu ngoại ngữ là trước khi trẻ vào lớp 1. 

Một nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy khả năng sáng tạo, kỹ năng tư duy phản biện và thói quen suy nghĩ linh hoạt được tăng cường đáng kể với các trẻ được tiếp xúc với ngoại ngữ từ bậc mầm non, cụ thể là trong 3 năm đầu đời. 

Nghiên cứu này cũng cho thấy, giai đoạn 3-4 tuổi được coi là cột mốc quan trọng để trẻ phát triển các kỹ năng, sử dụng ngôn ngữ và là nền tảng hình thành nhân cách, rèn luyện trí thông minh. Cụ thể, 50% khả năng học tập của con trẻ được phát triển khi lên 4, trẻ cũng có thể ghi nhớ âm thanh, từ vựng và áp dụng cách phát âm nhanh chóng ở độ tuổi này. 

mam non song nguTheo các chuyên gia, độ tuổi “vàng” để tiếp thu ngoại ngữ là trước khi trẻ vào lớp 1 

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể học chương trình mầm non song ngữ?

Chương trình mầm non song ngữ đang trở thành xu hướng phổ biến trong giáo dục sớm cho trẻ nhỏ. Đây là một phương pháp giảng dạy kết hợp hai ngôn ngữ khác nhau, thường là Tiếng Anh và Tiếng Việt, để tạo ra môi trường học tập thú vị, sử dụng linh hoạt hai ngôn ngữ, giúp trẻ tiếp cận Tiếng Anh và rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết hiệu quả.

Hiện nay không có nghiên cứu cụ thể nào về độ tuổi phù hợp để con trẻ theo học chương trình mầm non song ngữ mà điều này phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của phụ huynh cũng như tiềm năng phát triển của từng bé. 

Thông thường, các chương trình mầm non song ngữ tại Việt Nam được thiết kế cho các em từ 2-5 tuổi. Ngoài ra cũng có một số cơ sở giáo dục mầm non song ngữ tuyển sinh các em từ 14-18 tháng tuổi. 

Tại các trường mầm non song ngữ, chương trình giáo dục sẽ được thiết kế theo từng độ tuổi, đảm bảo phù hợp với từng trẻ và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển toàn diện.

Điểm chung của các chương trình mầm non song ngữ là tạo ra môi trường học tập thoải mái, nhiều niềm vui để trẻ tự tin thụ đắc Tiếng Anh và phát triển kỹ năng ngôn ngữ tối đa. Phương pháp phổ biến được áp dụng là lồng ghép ngoại ngữ vào các trò chơi, bài hát, câu chuyện và các hoạt động hằng ngày, nhờ đó trẻ có thể cảm nhận và phản xạ tốt với ngôn ngữ thứ hai này.

Bằng việc tiếp xúc với Tiếng Anh thường xuyên, trẻ có thể rèn luyện phản xạ giao tiếp ngoại ngữ, tăng cường khả năng ghi nhớ từ vựng, tiếp nhận và phân tích các thông tin từ hai ngôn ngữ, giúp phát huy tư duy sáng tạo.  

mam non song ngu

Các chương trình mầm non song ngữ tại Việt Nam được thiết kế cho các em từ 2-5 tuổi, một số cơ sở giáo dục cũng tuyển sinh các em từ 14-18 tháng tuổi

Trường mầm non song ngữ Kidzone nhận trẻ từ bao nhiêu tuổi?

Trường mầm non song ngữ Kidzone nhận trẻ từ 12 tháng tuổi. Các bé học lớp song ngữ từ 24 tháng tuổi. Trẻ theo học chương trình mầm non song ngữ của Kidzone từ 2 tuổi đến hết 5 tuổi sẽ đạt được những tiến bộ đáng kể. Cụ thể, các em sẽ được học và nắm vững hơn 500 từ vựng tích cực và 600 từ vựng thụ động, giúp mở rộng vốn từ, quá trình giao tiếp Tiếng Anh cũng sẽ hiệu quả hơn.

Ngoài ra, qua hàng chục bài thơ, bài hát, câu chuyện được chuyển tải trong chương trình học, các em sẽ phát triển khả năng ngôn ngữ, trí não cũng trở nên nhạy bén. Các em sẽ dễ dàng nắm vững nội dung câu chuyện và có thể tự tin diễn đạt lại suy nghĩ của mình trước thầy cô và bạn bè. Điều này không chỉ rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ mà còn tăng cường khả năng suy nghĩ linh hoạt, tự tin trong việc thể hiện quan điểm của bản thân trước tập thể.  

Đặc biệt, việc thường xuyên tiếp xúc với Tiếng Anh, trẻ sẽ được tiếp thu lượng từ vựng phong phú qua các giờ học đa dạng và tương tác thường ngày, trẻ có thể thẩm thấu ngôn ngữ rất nhanh cùng khả năng phát âm chuẩn, tạo nền tảng vững chắc cho việc học và sử dụng tiếng Anh trong tương lai.

Với những tiềm năng từ chương trình mầm non song ngữ kể trên, không có gì ngạc nhiên khi Kidzone được nhiều phụ huynh tin tưởng là nơi để con trẻ làm quen với tiếng Anh và phát triển kỹ năng ngôn ngữ.

mam non song ngu

Học song ngữ không chỉ rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ mà còn giúp trẻ tăng cường khả năng suy nghĩ linh hoạt, tự tin trong việc thể hiện quan điểm của bản thân trước tập thể

Tại trường mầm non Song ngữ Kidzone, trẻ được học như thế nào?

Kidzone là trường mầm non song ngữ đầu tiên tại TP.HCM giảng dạy chương trình mầm non song ngữ theo phương pháp HighScope của Hoa Kỳ. Đây là phương pháp khuyến khích “cá nhân học tập chủ động”, theo đó học sinh sẽ có những trải nghiệm trực tiếp với môi trường xung quanh (con người, sự việc, sự kiện…). Thông qua các tương tác bằng sự hứng thú khám phá với thế giới và con người xung quanh, trẻ sẽ xây dựng được nền tảng kiến thức cho riêng mình.

 

>> Xem thêm về Phương pháp giáo dục HighScope được giảng dạy tại trường mầm non song ngữ Kidzone 

 

Với phương pháp HighScope được triển khai bằng chương trình song ngữ, trẻ sẽ nhanh chóng có vốn từ vựng Anh-Việt phong phú. Đặc biệt tại Kidzone, trẻ sẽ được học tập và vui chơi tới 70% thời gian bằng tiếng Anh với các giáo viên người nước ngoài, nhờ đó các em sẽ nhanh chóng phát triển ngôn ngữ thứ hai tương đương với ngôn ngữ mẹ đẻ chỉ sau một thời gian ngắn.

mam non song ngu

Với phương pháp HighScope được triển khai bằng chương trình song ngữ, trẻ sẽ nhanh chóng có vốn từ vựng Anh-Việt phong phú

Tóm lại, việc tiếp xúc với hai ngôn ngữ khác nhau từ sớm mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển ngôn ngữ và tư duy của trẻ. Phụ huynh có thể cho trẻ em từ 2-5 tuổi theo học chương trình mầm non song ngữ để tận dụng giai đoạn “vàng” phát triển trí não và tiếp thu ngoại ngữ tốt nhất. 

 

Nếu bạn có thắc mắc cần được giải đáp, vui lòng để lại tin nhắn cho Kidzone tại Fanpage, gọi số Hotline 0918041591 hoặc để lại thông tin tham quan trường TẠI ĐÂY.

 

Có thể bạn quan tâm:

Chương trình song ngữ của Kidzone 

Mô hình giáo dục HighScope 

Cơ sở vật chất của Trường mầm non song ngữ Kidzone

Tham khảo lịch học của Kidzone

 

Nguồn tham khảo:

https://thanhnien.vn/tre-em-nen-hoc-ngoai-ngu-tu-may-tuoi-185121484.htm

https://www.parent.com/blogs/conversations/the-best-age-for-kids-to-learn-a-second-language