Trong xu thế toàn cầu hoá, ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh là công cụ giao tiếp vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, ngày càng nhiều phụ huynh mong muốn cho con học tiếng Anh ngay từ 1-2 tuổi trong môi trường mầm non song ngữ. Bài viết sau sẽ giúp phụ huynh giải đáp thắc mắc: trường mầm non song ngữ là gì? 

Nguồn gốc của giáo dục song ngữ 

Quan điểm phổ biến từ những năm 1960 cho rằng việc cho trẻ em tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ sẽ khiến chúng bối rối, cản trở khả năng phát triển ngôn ngữ, thậm chí gặp khó khăn trong cả việc tiếp thu tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên càng về sau, khi đã có nhiều nghiên cứu hơn liên quan đến các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ, các chuyên gia nhận thấy những quan điểm trước đó đều không đúng.

Theo một nghiên cứu vào năm 2008 được đăng tải trên ResearchGate về khả năng tiếp nhận ngôn ngữ của trẻ em, các trẻ tiếp xúc song ngữ từ sớm đạt được kết quả vượt trội trong các bài kiểm tra đọc và viết hơn so với những bạn cùng trang lứa chỉ biết một ngôn ngữ. 

Cho đến hiện nay, đã có rất nhiều bằng chứng về lợi ích của giáo dục song ngữ đối với sự phát triển của trẻ, đặc biệt mang lại tác động tích cực đến não bộ và tối ưu khả năng nhận thức, giúp trẻ có lợi thế trong việc học tập, công việc sau này. 

trường mầm non song ngữTrẻ em học song ngữ từ sớm đạt được kết quả vượt trội trong các bài kiểm tra hơn so với những bạn cùng trang lứa chỉ biết một ngôn ngữ    

Trường mầm non song ngữ là gì?

Trường song ngữ hiểu đơn giản là hình thức dạy học áp dụng song song hai ngôn ngữ. Con trẻ sẽ được học tập, vui chơi và tương tác trong môi trường hai ngôn ngữ được sử dụng. Theo đó, thời lượng giảng dạy và sử dụng ngôn ngữ thứ hai tương đương với thời lượng giảng dạy và sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ trong môi trường mầm non.

Trường mầm non song ngữ không chỉ giúp trẻ được mở rộng vốn từ và kiến thức mới với hai ngôn ngữ khác nhau, mà còn giúp phát triển toàn diện các kỹ năng xã hội và nhận thức văn hóa. 

Các môn học được giảng dạy theo phương pháp tích hợp, giúp tăng cường khả năng tư duy đa ngôn ngữ, hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện và cân bằng.

Chương trình đào tạo của các trường mầm non song ngữ tại Việt Nam thường là khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu giáo dục của từng nhà trường. Chương trình học thường được thiết kế riêng, đảm bảo sự kết hợp hài hòa và cân bằng giữa hai ngôn ngữ và nền văn hóa, tối ưu hóa chương trình giáo dục quốc gia, phù hợp với trẻ em Việt Nam. Cũng vì lý do này mà trường mầm non song ngữ được nhiều phụ huynh tin tưởng, lựa chọn cho con em mình theo học trong những năm đầu đời.

Trường mầm non song ngữ là nơi con trẻ được học tập, vui chơi và tương tác trong môi trường hai ngôn ngữ được sử dụng

Lợi ích của việc học trường mầm non song ngữ

Học trường mầm non song ngữ mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Theo một nghiên cứu vào tháng 3/2023 được đăng tải trên ResearchGate – một mạng lưới chuyên môn dành cho các nhà khoa học, việc học song ngữ có tác động sâu sắc đến sự phát triển nhận thức của trẻ. Cụ thể, trẻ em học song ngữ đã chứng tỏ khả năng nhạy bén trong cách giải quyết các tình huống, có trí nhớ và khả năng tập trung tốt hơn, cùng với đó là kỹ năng tư duy vượt trội. Vì thế, để con trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ từ mầm non là một sự đầu tư đúng đắn.

Tại trường mầm non song ngữ, việc được tiếp xúc với cả tiếng Việt và tiếng Anh tạo điều kiện thuận lợi để các bé làm quen với âm thanh, từ vựng và cấu trúc câu của cả hai thứ tiếng, từ đó tăng cường khả năng tư duy đa ngôn ngữ. 

Môi trường học song ngữ ở mầm non cũng sẽ giúp trẻ nuôi dưỡng niềm đam mê với việc học ngoại ngữ từ sớm. Thông qua việc lồng ghép tiếng Anh vào các hoạt động và trò chơi thú vị, trẻ có thể tiếp thu ngôn ngữ mới một cách nhanh chóng, đặc biệt hình thành thói quen học tập hăng say và bền bỉ. Trau dồi ngoại ngữ ngay từ giai đoạn mầm non còn mở ra những cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời cho các bé trong tương lai.

trường mầm non song ngữThông qua việc lồng ghép tiếng Anh vào các hoạt động và trò chơi thú vị, trẻ có thể tiếp thu ngôn ngữ mới một cách nhanh chóng

Tại trường mầm non Song ngữ Kidzone, trẻ được học như thế nào?

Kidzone là trường mầm non song ngữ đầu tiên tại TP.HCM giảng dạy chương trình mầm non song ngữ theo phương pháp HighScope của Hoa Kỳ. Đây là phương pháp khuyến khích “cá nhân học tập chủ động”, theo đó học sinh sẽ có những trải nghiệm trực tiếp với môi trường xung quanh (con người, sự việc, sự kiện…). Thông qua các tương tác bằng sự hứng thú khám phá với thế giới và con người xung quanh, trẻ sẽ xây dựng được nền tảng kiến thức cho riêng mình.

>> Xem thêm về Phương pháp giáo dục HighScope được giảng dạy tại trường mầm non song ngữ Kidzone 

Với phương pháp HighScope được triển khai bằng chương trình song ngữ, trẻ sẽ nhanh chóng có vốn từ vựng Anh-Việt phong phú. Đặc biệt tại Kidzone, trẻ sẽ được học tập và vui chơi tới 70% thời gian bằng tiếng Anh với các giáo viên người nước ngoài, nhờ đó các em sẽ nhanh chóng phát triển ngôn ngữ thứ hai tương đương với ngôn ngữ mẹ đẻ chỉ sau một thời gian ngắn.

Tóm lại, việc học trong một môi trường song ngữ ở tuổi mầm non mang lại lợi ích rất lớn cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Điều này không chỉ liên quan đến quá trình phát triển kỹ năng ngôn ngữ, mà còn tạo nền tảng vững chắc cho việc học tập và làm việc trong tương lai của các bé.

Nếu bạn có thắc mắc cần được giải đáp, vui lòng để lại tin nhắn cho Kidzone tại Fanpage, gọi số Hotline 0918041591 hoặc để lại thông tin tham quan trường TẠI ĐÂY.

Có thể bạn quan tâm:

Chương trình song ngữ của Kidzone 

Mô hình giáo dục HighScope 

Cơ sở vật chất của Trường mầm non song ngữ Kidzone

Tham khảo lịch học của Kidzone

Nguồn tham khảo

https://www.researchgate.net/publication/5518236_Bilingual_Experience_and_Executive_Functioning_in_Young_Children 

https://www.researchgate.net/publication/369065583_The_benefits_of_bilingualism_in_early_childhood_education