Nếu bạn cho em bé trên trên 1 tuổi của mình đi nhà trẻ sớm thì việc lựa chọn một ngôi trường chăm sóc con thật tốt trở thành mục tiêu hàng đầu của bạn bây giờ. Làm sao để lựa chọn được trường mầm non chất lượng thực sự cho con? Ngoài linh cảm của một người mẹ, hãy tìm hiểu những lời khuyên sau của các chuyên gia.

Trong thực tế, không thiếu những ngôi trường học phí cao, được quảng cáo là “chất lượng quốc tế”, nhưng để bé yêu bé bỏng của bạn được quan tâm đầy đủ nhất, ngoài việc tìm trường, bạn cũng cần tạo được một quan hệ tin cậy và cộng tác với giáo viên. Mối quan hệ đó không chỉ khiến bạn yên tâm, bớt lo nghĩ khi xa con, mà còn là tiền đề cho một nền tảng giáo dục tốt cho bé yêu của bạn.

 

Tìm một chương trình chăm sóc trẻ chất lượng

Lớp học của các bé từ 12-18 tháng tại Kidzone, theo Mô hình HighScope

 

Bước đầu tiên để xây dựng mối quan hệ này chính là tìm được một trung tâm chăm sóc trẻ có chất lượng. Bạn không thể tạo quan hệ mở với một ngôi trường thích “đóng” với phụ huynh. Hãy đến thăm và tìm hiểu địa điểm bạn chọn nhiều hơn một lần. Một nơi chăm sóc trẻ nhỏ (từ 6 đến 18 tháng) tốt phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • Một cô chăm không quá bốn cháu.
 • Áp dụng mô hình “primary caregiver & continue care” (một cô chăm chính và không thay đổi người chăm). Mô hình HighScope của Mỹ áp dụng triệt để phương châm giáo dục này, bởi theo các chuyên gia, phải mất khá lâu trẻ mới có sự tin cậy và yêu thương cô giáo chăm sóc mình, và cô giáo cũng mất khá nhiều thời gian để hiểu hết thói quen và sở thích của bé. Bắt trẻ phải đổi cô giáo chỉ sau vài tháng, tức là bắt trẻ lại phải đi xây dựng một quan hệ mới, một niềm tin mới, như vậy sẽ gây sự xáo trộn và hoang mang cho trẻ.
 • Cô giáo giao tiếp bằng lời và bằng mắt thường xuyên với trẻ, cả lúc cho trẻ ăn, chơi, thay tã, lúc cho trẻ ngủ và khi đánh thức trẻ dậy.
 • Trẻ được tham gia nhiều hoạt động trong ngày (bò trên sàn, cầm nắm đồ chơi, ngồi bập bênh trong lòng cô, hưởng không gian ngoài trời, nghe nhạc….)
 • Tạo thời khóa biểu giống với thời khóa biểu ở nhà của trẻ hết mức có thể, làm theo sự gợi ý của phụ huynh và có điều chỉnh khi cần thiết.
 • Mẹ có thể cho con bú tại trường.
 • Đạt tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn, sức khoẻ.
 • Phụ huynh luôn được chào đón và được khuyến khích đến thăm trường.

Tại Kidzone, trẻ được tham gia nhiều hoạt động phong phú trong ngày

 

Hãy chắc là bạn chọn được một ngôi trường khiến bạn cảm thấy thoải mái và yên tâm về những cam kết của họ trong việc chăm sóc, quan tâm đến sự phát triển của trẻ. Bạn phải có những cảm nhận tốt về nơi đó, nếu không, đừng vội đăng ký cho con theo học.

 

Xây dựng quan hệ tương tác với cô giáo

Nếu được, hãy bắt đầu gửi con ban đầu theo chế độ nửa ngày để bé (và cả cha, mẹ) có thể điều chỉnh mình với môi trường mới. Ở lại với con một lúc trước khi “bye bye” con. Hằng ngày, nhà trường sẽ gửi bạn phiếu hoặc sổ liên lạc, trong đó ghi rõ số lần con được thay tã, số lần và số lượng con ăn được, con ngủ thế nào… Vì bé yêu chưa thể nói cho bạn nghe về một ngày ở trường của con, bạn có thể hỏi giáo viên chăm sóc con những câu sau:

 • Trong ngày, con thích nhất thời gian nào?
 • Cái gì làm con cười ngày hôm nay?
 • Con có thích món đồ chơi nào nhất không?

Thỉnh thoảng, bạn cũng nên thể hiện để cô giáo của con biết bạn rất biết ơn cô. Một tấm thiệp, một chiếc bánh nhà làm, hoặc đơn giản chỉ là lời cám ơn cũng đủ để cô giáo hiểu bạn trân trọng những quan tâm của cô tới con mình.

Vì là cha mẹ của những em bé còn rất nhỏ, sẽ có những lúc bạn gặp nhiều lo lắng. Nếu đó là những stress trong gia đình, hãy chia sẻ với cô giáo của con để cô có thể an ủi và vỗ về con thêm. Nếu mối lo lắng đó liên quan tới hoạt động của con tại trường, hãy nói với giáo viên phụ trách lớp. Nếu bạn vẫn cảm thấy chưa được giải quyết thấu đáo, hãy liên hệ với người có trách nhiệm cao hơn. Luôn trình bày vấn đề với tinh thần “Tôi tin chúng ta có thể cùng nhau tìm ra hướng giải quyết”. Nếu mối lo của bạn cũng vẫn không được giải tỏa, có thể bạn phải xem xét lại xem đây có đúng là ngôi trường dành cho gia đình bạn hay không.

Cuối cùng, nên nhớ, môi trường chăm sóc trẻ tuyệt vời phải đến từ hai phía. Tìm một ngôi trường chất lượng cao mang đến cho trẻ những hoạt động phù hợp với lứa tuổi, nhân viên được đào tạo tốt, được quản lý bởi những người có tâm, luôn đặt trẻ lên hàng đầu là việc rất cần thiết. Ở khía cạnh khác, cha mẹ cũng phải luôn sẵn sàng phối hợp với nhà trường để thời gian trẻ học ở trường sẽ là thời gian trải nghiệm thú vị của trẻ.

THU HOÀI.