Để việc học của trẻ được thuận lợi nhất có thể, thì rất cần sự hỗ trợ của cha mẹ sau giờ học. Bạn muốn giúp sức giáo viên trong việc dạy trẻ – hãy tìm hiểu xem giáo viên mong muốn điều gì từ bạn, với tư cách là phụ huynh của bé.

Ngạn ngữ phương Tây có câu “Để nuôi một đứa trẻ cần tới sự góp sức của cả làng”, điều đó muốn nói rằng chúng ta không nên chỉ kỳ vọng giao hết việc dạy dỗ trẻ cho thầy cô giáo. Nếu bạn muốn công việc của các giáo viên trở nên dễ dàng hơn? Hãy xem 8 điều mà các thầy cô mong muốn ở các bậc phụ huynh nhé.

    1. Đọc sách cho con

 

122

Thường xuyên đọc sách cho trẻ giúp hỗ trợ rất tốt việc học của bé

 

Một hoạt động quan trọng nhất giúp bồi đắp kiến thức cho trẻ con đó là đọc sách, do đó hãy đọc sách cho con trẻ nghe, ít nhất 3 lần mỗi tuần. Đây là cách gieo mầm những hạt giống ham đọc sách cho cuộc đời của trẻ.

 

    2.  Biết rõ giáo viên của con bạn

Phụ huynh nên biết giáo viên của con mình là ai. Hãy giữ liên lạc với giáo viên qua email, số điện thoại, sổ liên lạc và gặp mặt trực tiếp. Nhờ đó, cha mẹ có điều kiện trao đổi với giáo viên về con mình.

 

    3. Khuyến khích tình bạn ngoài nhà trường 

Các bậc phụ huynh có thể lên lịch hẹn cùng đưa con mình tham gia những buổi vui chơi để trẻ làm quen với nhau. Các hoạt động ngoài nhà trường như vậy sẽ giúp trẻ thắt chặt tình bạn thông qua sự hiểu biết lẫn nhau.

 

    4. Gắn bó với nhà trường

Hãy tham gia các buổi họp phụ huynh. Giữ liên lạc với nhà trường. Các góp ý của bạn giúp cải thiện đáng kể môi trường học tập của trẻ.

 

untitled

Các hoạt động của Kidzone luôn được phụ huynh hào hứng tham gia

 

Bạn cũng đừng bỏ qua các sự kiện của trường, chẳng hạn như buổi thi tài năng dành cho bé, các sinh hoạt văn nghệ của trẻ hay các sự kiện thường niên khác của trường nhằm mang đến cho học sinh sân chơi mới mẻ. Cho dù con bạn không tham gia buổi biểu diễn văn nghệ, không là thành viên đội thể thao của trường, nhưng sự có mặt của bạn  vẫn rất quan trọng với trẻ. Bạn không chỉ giúp trẻ thành công hơn ở trường mà còn giúp cho ký ức của trẻ trở nên sâu sắc hơn khi nghĩ về những sự kiện đã qua.

 

     5. Kèm trẻ học ở nhà

Có nhiều hoạt động dạy trẻ nên được tiến hành ngoài lớp học và không ai khác cha mẹ chính là thày cô giáo trong trường hợp đó! Thông qua hoạt động làm bánh ta dạy trẻ về đo lường. Các hoạt động đánh vần vào buổi tối rất hiệu quả trong việc giúp trẻ nhớ từ mới. Đưa trẻ tới bảo tàng hay vườn thú vào cuối tuần để dạy trẻ các kiến thức tự nhiên, xã hội…. Học hỏi tại nhà qua các hoạt động thú vị như vậy giúp trẻ học được rất nhiều điều bổ ích, bổ sung cho vốn kiến thức học thuật của trẻ ở trường.

 

     6. Nói cho trẻ tầm quan trọng của việc học

Hãy nói cho trẻ hiểu học tập là một hành trình dài và không dừng lại khi bé học hết bậc học nào mà có thể kéo dài suốt đời bằng các hình thức khác nhau. Chẳng hạn như đọc sách, tham gia các lớp học bổ sung kiến thức khi đã trưởng thành. Hãy nói cho trẻ kinh nghiệm học tập mà bạn có trong công việc. Việc học có thể thông qua các cuốn sách cung cấp thông tin cần thiết và qua các chương trình truyền hình.

 

     7.  Dạy trẻ dọn dẹp

 

untitled 1

Nên tạo thói quen cho trẻ làm việc nhà từ sớm

 

Bạn có phải là người thường xuyên dọn dẹp đồ chơi sau khi con bạn chơi xong? Bạn cần hiểu rằng, nếu trẻ không biết dọn dẹp đồ chơi ở nhà thì bé cũng sẽ rất bừa bộn khi ở trường. Hãy hướng dẫn trẻ sắp xếp đồ chơi gọn gàng sau mỗi lần chơi. Dạy trẻ dọn giường, tiến tới dạy trẻ đổ rác, rửa chén đĩa… Khi bé học được các tiêu chuẩn về ngăn nắp ở nhà thì việc giữ cho bàn học luôn gọn gàng ở trường không phải là việc khó.

 

      8. Cách dạy trẻ tại nhà

Khi bạn dạy trẻ một bài học hoặc một hoạt động nào đó, hãy vờ như bạn đang dạy một lớp học. đảm bảo rằng bạn tập trung toàn tâm toàn ý, tiến hành từng bước một và đưa ra những hướng dẫn rõ ràng. Khi giảng giải cho trẻ, hãy đứng cạnh trẻ, quỳ gối để mắt bạn vừa tầm nhìn của bé, mắt nhìn thẳng vào trẻ trong khi nói. Nhờ vậy, trẻ sẽ học được cách tập trung và không xao lãng khi ở lớp học.

 

TUẤN ANH