Để trẻ mầm non học Anh ngữ hiệu quả thì điều cần thiết đầu tiên là phải tạo môi trường nói tiếng Anh cho trẻ hằng ngày. Học tập thông qua vui chơi được chứng minh là phương pháp giảng dạy Anh ngữ phù hợp với trẻ ở tuổi mầm non.

(Theo báo Người Lao Động: http://thitruong.nld.com.vn/giao-duc-dat-tre-mam-non-vao-moi-truong-noi-tieng-anh-i4799)

Những lợi ích khi trẻ học ngoại ngữ từ sớm

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy trẻ được tiếp xúc với ngoại ngữ sớm sẽ gặt hái được nhiều lợi ích. Trẻ không chỉ phát âm chuẩn hơn, tự tin trong giao tiếp bằng ngôn ngữ thứ hai, tăng khả năng nhận thức và sự hiểu biết về các nền văn hóa mà ngoại ngữ còn giúp các bé cải thiện khả năng tập trung, phát triển khả năng quan sát và phân tích, nhờ vậy phát triển tư duy tốt hơn.

Chính vì những lợi ích đó, nhiều phụ huynh mong muốn cho con tiếp cận ngoại ngữ ngay ở tuổi mầm non. Tuy nhiên, việc giảng dạy tiếng Anh tăng cường ở bậc mầm non hiện nay hầu như chưa được chú trọng đúng mức, cách dạy không tạo được hứng thú cho trẻ. Mục tiêu của các chương trình Anh ngữ mầm non đa số dừng lại ở việc trẻ biết được một số từ mới và vài mẫu câu đơn giản,… Mục tiêu này không thỏa mãn được kỳ vọng từ phía phụ huynh và cũng không giúp được trẻ trong việc xây dựng nền tảng Anh ngữ.

Gần đây, sự xuất hiện của một số trường mầm non có chương trình song ngữ đã giúp phụ huynh có chọn lựa tốt cho việc bồi đắp tiếng Anh cho trẻ. Các chuyên gia về ngôn ngữ cho biết để trẻ mầm non tiếp cận với ngoại ngữ hiệu quả thì cần “nhúng” trẻ vào một môi trường ngoại ngữ thực sự. Đây cũng chính là phương pháp giảng dạy mà chúng tôi được chứng kiến tại trường mầm non Kidzone, nơi có cả chương trình song ngữ và Việt ngữ.

 

hoc tieng anh tai kidzone

Học Anh ngữ sớm giúp trẻ phát triển tư duy tốt hơn Ảnh: H.Hạnh

 

Trẻ ăn, học và chơi với tiếng Anh

Để tạo môi trường nói tiếng Anh, mỗi lớp song ngữ của Kidzone có 1 giáo viên chủ nhiệm người nước ngoài, 2 trợ giảng người Việt và 1 giáo viên tiếng Anh bản ngữ. Trẻ có cơ hội giao tiếp bằng tiếng Anh hằng ngày với giáo viên thông qua các hoạt động học tập và vui chơi, trong giờ ăn, giờ ngủ, trong những sinh hoạt kỹ năng hằng ngày như rửa tay, sắp xếp bàn ăn, chăm sóc vườn cây, hồ cá…

 

hoc tieng anh tai kidzone 1

Một giở học Anh ngữ thông qua vui chơi tại Kidzone

 

Áp dụng mô hình giáo dục HighScope của Mỹ, chương trình song ngữ tại Kidzone thể hiện rất rõ tinh thần học tập thông qua vui chơi. Trẻ được học kiến thức mới cùng với lượng từ vựng phong phú qua các giờ học đa dạng: Âm nhạc và vận động, Khám phá khoa học, Nấu ăn, giờ Plan-Do-Review, Mỹ thuật… Các tiết học về phonic cũng có thể giảng dạy như những giờ vui chơi đầy hứng thú và sáng tạo. Kidzone chú trọng dạy toán bằng tiếng Anh. Theo mô hình HighScope, trẻ học toán qua việc khám phá hình dạng, đo lường, khám phá chuỗi và quy luật; qua việc thu thập thông tin để trả lời cho các câu hỏi hằng ngày. Đây chính là phương pháp “nhúng” trẻ vào môi trường Anh ngữ. “Chúng tôi rất tự tin với phương pháp giảng dạy tiếng Anh tại Kidzone, chỉ sau một thời gian ngắn trẻ có được phản xạ tốt, có thể giao tiếp tự tin bằng tiếng Anh với người nước ngoài” – cô Trần Thị Hoài Thu, người phụ trách và phát triển chương trình của Kidzone cho biết.

 

Kidzone tự hào là nơi tạo môi trường học tập chuẩn quốc tế cho trẻ mầm non, chú trọng phát triển tiềm năng của từng học sinh. Anh Nguyễn Thanh Tâm, phụ huynh có con 3 tuổi rưỡi cho biết: “Sau hơn 6 tháng theo học lớp song ngữ, con tôi đã có thể giao tiếp hằng ngày cơ bản được bằng tiếng Anh, rất bạo dạn khi gặp người nước ngoài. Bé cũng được học nhiều kỹ năng sống nên rất tự lập. Đó là động lực để tôi không quản đường xa hằng ngày chở bé từ Thủ Đức đến Kidzone”.

Kidzone là trường mầm non song ngữ đầu tiên của TP HCM áp dụng thành công mô hình giáo dục HighScope của Mỹ. Hiện trường có 2 cơ sở: Cơ sở 1: tại 52 Xuân Thủy, phường Thảo Điền, quận 2; Cơ sở 2: tại 117 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2. Truy cập website www.kidzone.edu.vn, Fanpage: https://www.facebook.com/kidzone.edu.vn/ hoặc gọi số hotline 0918 04 15 91 để được tư vấn về chương trình

Lam Ngọc